LẠI THÊM MỘT NGƯỜI ÁO TRẮNG RA ĐI:
BS VƯƠNG NGỌC PHÁT
(1945-2003)

(Tin tổng hợp Paris-Washington DC)

 

Từ đầu năm đến nay, giới y nha dược sĩ hải ngoại đă thương tiếc sự ra đi của Bác Sĩ Trần Đ́nh Đệ, trước đây là Trưởng Khu Sản Phụ Khoa Đại Học Y Khoa Sài G̣n (mất tại VA ngày 20 tháng 3 năm nay), rồi đến BS Đinh Văn Tùng, giáo sư thực thụ bộ môn sản phụ khoa tại Đại Học Y Khoa Texas Medical Branch. GS Tùng đă qua đời v́ ung thư phổi .

Nay cộng đồng y nha dược hải ngoại lại xúc động được tin Bác Sĩ Vương Ngọc Phát mất ngày 14 tháng 5 năm 2003 tại Paris, hưởng thọ 58 tuổi .

Anh sinh ngày 2 tháng 2 năm 1945 tại Việt Nam . Anh trải qua thời thơ ấu tại Đà Nằng và học tại trường Blaise Pascal (tức là College Francais de Tourane) . Năm cuối trung học anh học trường Jean-Jacques Rousseau ở Sài G̣n, ban toán .
BS Phát tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Sài G̣n năm 1971 với luận án " Tế Bào Học Âm Đạo Về Phương Diện Truy Tầm Ung Thư " do GS Nguyễn Huy Can bảo trợ .

Năm 1973 Anh hoàn tất Chương tŕnh hậu đại học thường trú Bệnh Lư Học tại Sài G̣n . Chương tŕnh nầy được tổ chức tại ĐHYK Sài G̣n với sự hợp tác của Viện Đại Học Missouri Hoa Kỳ và sự bảo trợ của American Medical Association (AMA) . Là học tṛ của hai Giáo sư Nguyễn Huy Can và Đào Hữu Anh, BS Phát đă được tuyển chọn làm giảng viên Khu Bệnh Lư Học ĐHYK . Sau khi hoàn tất chương tŕnh hậu đại học , BS Phát được học bổng của chính phủ Pháp sang Paris học thêm về Pháp Y (Forensic Pathology) . Sau năm 1975 v́ thời cuộc đưa đẩy, Anh quyết định ở lại Pháp để có thể học thêm và nghiên cứu bệnh lư học . BS Phát lại hoàn tất chương tŕnh bệnh lư học tại Université Pierre of Marie Curie (Paris IV) năm 1977, sau đó tốt nghiệp chương tŕnh chuyên khoa Pháp Y (Médecine Légale) tại Université Rene Descartes (Paris V) năm 1978 . Anh tốt nghiệp văn bằng Diplome d' Etudes Medicales Relatives a La Reparation Juridique du Dommage Corporel năm 1978 và một số chứng chỉ hậu đại học về Biologie Parasitaire (Université de Paris) năm 1982 . Tháng 4 năm 1992 BS Phát tốt nghiệp Tiến Sĩ Khoa Học (Ph.D.) chuyên về Khoa Học và Y Tế với luận án : "Anatomie Pathologique des Filarioses à Microfilaires Dermiques : localisation lymphatique des microfilaires, conséquences sur la pathogénie et la therapeutique de l' Onchocercose " .

Anh cũng đă tốt nghiệp văn bằng chuyên môn hướng dẫn khảo cứu y khoa (Université de Rouen) .

Từ năm 1988 BS Phát là bác sĩ pháp y chính thức của thành phố Paris và Versailles và là Trưởng Pḥng Cơ Thể Bệnh Lư và Tế Bào Học của bệnh viện Saint Michel, Paris . Anh là một trong hai sáng lập viên của Laboratoires Anatomo Cyto Pathologique ở Bievree (1979) . BS Phát đă hướng dẫn nhiều luận án Y khoa Bác Sĩ ở Pháp trong địa hạt bệnh lư học, kư sinh trùng và bệnh lư tim mạch . Anh đă hợp tác với nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học ở Pháp, Musee National d' Histoire Naturelle associé au CNRS ở Paris . Anh cũng là hội viên của nhiều tổ chức chuyên khoa như International Academy of Cytology, International Academy of Pathology, New York Academy of Sciences (1994), Society Europeenne de Pathologie ...

BS Phát đă hoàn tất gần 200 công tŕnh khảo cứu đăng trong các tạp chí y khoa và khoa học nổi tiếng .

Ngay tại Việt Nam, năm 1974 BS Phát đă cùng với GS Nguyễn Huy Can cho ra đời sách Bào Thai Học và Mô Học Khẩu Xoang và Răng (Trung Tâm Học Liệu Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên xuất bản ) . Tại hải ngoại anh đă xuất bản hai quyển sách thuộc loại giáo khoa :

- " Protocole d' Étude en Anatomie et Cytologie Pathologiques " (nhà xuất bản Vigot, Paris 1986) . Sách nầy viết chung với các BS Baviera và Sarra Houissa .

- " The Pathology of Vessels " (nhà xuất bản quốc tế Springer-Verlag, Paris 2002) . Sách nầy viết chung với GS Colin Berry, trưởng Khu Bệnh Lư Cơ Thể và Tế Bào Học thuộc trường Đại Học Y Nha Khoa Hoàng Gia Luân Đôn .

BS Phát đă viết chương " Pathologie Arterielle" do các giáo sư Camilleri và Colin Berry chủ biên (NXB Flamarion, Paris 1987) .

Trước khi qua đời , BS Phát đă viết gần xong hai cuốn sách :

- " A Practical Guide to Surgical Pathology and Cytopathology" (nhà xuất bản Springer dự định cho ra đời cuối năm 2003)

- " Les Maladies des Temps Modernes " (collection Que Sais-Je ?) . Sách nầy dự trù ra mắt mùa xuân 2004

Tên của BS Vương Ngọc Phát được đăng trong các niên giám y khoa và khoa học quốc tế như :

- WHO'S WHO IN THE WORLD (liên tục từ năm 1995 đến 2003)
- WHO'S WHO IN SCIENCE AND ENGINEERING (4th Ed, 1998-1999)
- WHO'S WHO IN MEDICINE AND HEALTH CARE (2nd Ed, 1999-2000)
- THE NEW YORK ACADEMIES OF SCIENCES, Directory of members (1994)

BS Phát đă làm sáng danh cho cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung và cho giới y nha dược nói riêng .
Trong những ngày cuối cùng trên giường bệnh, ngoài sự chăm sóc của vợ là BS Sarra và hai cô gái út Ama và Hella, anh đă cảm thấy được an ủi rất nhiều nhờ sự có mặt ngày đêm của các anh em ruột thịt: các anh Vương Ngọc Diệp và Vương Ngọc Lâm, các em Vương Ngọc Hà, Vương Ngọc Long, Mindy Vương, Minh Kính Vương từ Hoa Kỳ đến . Các ái nữ Vương Ngọc Tâm (từ Mỹ) và Vương Ngọc Lan từ VN cấp tốc bay qua Paris . BS Lan hiện là trưởng pḥng Bệnh Lư Vô Sinh và Hổ Trợ Sinh Sản tại Bệnh Viện Từ Dũ - Sài G̣n . Đặc biệt những Thầy cũ của Anh như các GS Nguyễn Huy Can, Vũ Thiên Phương (Sản Phụ Khoa), Trương Minh Kư (Tai Mũi Họng) đă đến Clinique de La Defense thăm Anh . Giáo sư Can (đă cùng với GS Đào Hữu Anh hiện đang làm việc tại Hoa Kỳ) đă tận t́nh hướng dẫn BS Phát lúc anh mới gia nhập Khu Bệnh Lư ĐHYK SaiGon . GS Can cũng đă bảo trợ luận án y khoa cho BS Phát và người anh của Phát là BS Vương Ngọc Lâm .

Tang lễ của BS Phát đă được tổ chức trọng thể theo nghi thức Phật Giáo tại Chambre Funeraire des Batignoles, quận 17 Paris . Có khoảng 250 người đến tham dự, phần đông là các đồng nghiệp và bạn bè ở Paris . Chúng tôi nhận thấy có một ṿng hoa rất lớn của Hội Y Giới Việt Nam Tự Do tại Pháp (BS Trương Minh Kư và BS Mỹ, BS Bạch Văn Tốt và Hường, BS Trần Hữu Chí và Bùi Tuyết Nga, vợ chồng BS Lê Thái, BS Phạm Tu Chính, BS Nguyễn Kim Hồng, và rất nhiều đồng nghiệp mà chúng tôi không đủ chỗ kể ra đây ...). Chúng tôi cũng thấy những ṿng hoa của Bệnh Viện Saint-Michel, của Association Internationale de Pathologie Cardio Vasculaire . Anh Diệp (người anh cả trong gia đ́nh) đă đọc điếu văn bằng tiếng Pháp và người em là Hà đă đọc một điếu văn rất cảm động bằng tiếng Việt .

Linh cữu của BS Phát đă được chuyển từ Paris về Hoa Kỳ và đă được an táng tại nghĩa trang Maryland National Memorial Park ở Laurel, thuộc tiểu bang Maryland, đúng như ước vọng của Anh lúc sinh thời : là khi qua đời được an nghỉ bên cạnh phần mộ của thân phụ là Thi Sĩ Thanh Phượng Vương Duy Quỳnh .

Trong buổi tiễn đưa anh Phát đến nơi an nghĩ cuối cùng tại Hoa Kỳ có sự hiện diện của BS Hồ Kim Chi, một đồng nghiệp và một người bạn rất thân quí với gia đ́nh anh Phát .

Tại Paris, đứng bên cạnh quan tài của BS Phát , người em của anh là dược sĩ Vương Ngọc Long (thi sĩ Hải đà) đă ngậm ngùi nói lên sự thương tiếc :Cố gắng b́nh tâm, lệ vẫn trào
Anh ḱa , chẳng nói một lời sao
Người đi thanh thản hồn siêu thóat
Kẻ ở sầu vương luống nghẹn ngào
Ảo ảnh công thành như bọt biển
Phù du kiếp sống tựa chiêm bao
Sinh ly tử biệt đời như thế
Biết thế, mà sao lệ cứ trào ..

BS Phát mất đi, để lại vợ là BS Sarra Houissa, một người vợ đảm đang và cũng là cộng sự viên đắc lực của BS Phát gần 25 năm qua, bốn ái nữ la Tâm, Lan, Asma và Hella . Ngoài một người em gái c̣n ở Việt Nam, thân mẫu của Anh và tất cả anh em, cháu đều định cư ở Hoa Kỳ . Vợ anh, BS Sarra Houissa là một chuyên gia bệnh lư học, cho biết sẽ tiếp tục làm việc ở Paris để cho hai cô con gái út là Asma và Hella được đủ điều kiện hoàn tất chương tŕnh đại học tại Pháp .

BS Phát là một người rất tận tụy với y nghiệp, một nhà khảo cứu y học đam mê với những công tŕnh biên khảo . Mỗi ngày anh làm việc không dưới 12 tiếng đồng hồ . Những bệnh nhân của Anh, các đồng nghiệp hoặc bạn bè của anh, không ai quên được nụ cười đặc biệt gịn giă của anh . Những ai đă tiếp xúc với Anh đều công nhận Anh là người rất tốt với bạn bè, đồng nghiệp, biết kính trọng đàn anh và có tinh thần tôn sư trọng đạo rất cao với các Thầy cũ . Một giáo sư tại Đại Học Y Khoa Paris và cũng là cộng sự viên của Anh từ lâu năm đă nói với chúng tôi : "Bác Sĩ Phát là một nhà khoa học chân chính . Ông đă nhiều lần nhấn mạnh rằng đạo đức y nghiệp và sự liêm khiết tinh thần phải là khuôn vàng thước ngọc và là ngọn đuốc sáng soi đường cho Ông " .

Chúng tôi xin phân ưu cùng gia đ́nh hai bên, nguyện cầu cho hương linh cố Bác Sĩ Vương Ngọc Phát được an giấc ngàn thu nơi Miền Cực Lạc .

Mai Huỳnh
Tháng 05 năm 2003